Bánh trôi tàu – Món ăn quen thuộc tuổi Teen

Khi đi tour du lịch Trung Quốc vào những ngày giá rét, bạn không thể bỏ lỡ món bánh trôi tàu – một trong những món khá phổ biến tại Việt Nam của ẩm thực Trung Quốc. Ngồi nhìn từng cơn gió lạnh giá bay qua, cầm trên tay bát bánh trôi tàu khói bốc nghi ngút, thưởng thức hương vị ngọt ấm bùi bùi quả thật là ấm lòng.

Bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu – món ăn tưởng chừng đơn giản mà công phu tinh tế

Bánh trôi tàu có vỏ bánh mềm, thơm mùi gừng, mùi đường, dừa. Nước đường đậm đà mà không ngọt sắc. Rất ấm lòng vào những ngày đông giá lạnh.

Mấy món này nhìn tưởng chừng đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm như hạt sen, đậu xanh, trần bì, mã thầy… nhưng cách làm lại vô cùng công phu. Thế mới để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách.

Gạo làm bánh phải là gạo mùa cũ, gặt một năm trước, loại nhất chợ (Hàng Bè). Cái này phải “thông đồng” với người bán hàng, mua hơn những 10 giá cơ mà, mà chất lượng gạo chỉ có thể xác định trên thành phẩm. Thành phần trong các món đều là thuốc. Bánh trôi Tàu “chiêu” bằng nước gừng nóng. Cách đây 100 năm thì chỉ có gừng là trị bách bệnh.

Bánh trôi tàu

Thưởng thức bánh trôi tàu

Một bát bánh trôi tàu bao giờ cũng có hai viên bánh cỡ lớn tầm một quả trứng gà, một viên có nhân đậu xanh xay nhuyễn cùng đường cát, viên kia lại là nhân vừng đen xay như sáng tối, nhật nguyệt dầm trong thứ nước đường màu vàng sóng sánh như hổ phách, thơm phức mùi gừng. Thông thường bành trôi tàu còn được ăn kèm với một chút dừa nạo tươi, lạc rang đập giập, rắc thêm chút vừng đen cùng một lớp cốt dừa mỏng phía trên. Mọi hương liệu đều được lựa chọn thật khéo léo. Đó đều không phải là những vị quá sắc, không ngọt quá, không nồng quá, tất cả chỉ dừng ở mức thơm, lịm vừa phải khiến món bánh trôi tàu trở nên vừa miệng, dễ ăn vô cùng.

Trong cái lạnh se sắt của trời đông, sưởi ấm đôi tay cùng bát bánh trôi tàu còn nóng rẫy, hít hà hương gừng, hương dừa, hương vừng tươi, thưởng thức vị ngọt lịm mê hồn của nước mật cùng những viên trôi tàu béo ngậy.  ta bỗng thấy lòng mình ấm lại.

Pin It

Comments are closed.