Cơm Gà Hải Nam

Nếu có cơ hội đi tour du lịch Trung Quốc thì bạn không nên bỏ qua một trong những món ngon Trung Quốc nổi tiếng đó là Cơm gà Hải Nam. Đây là món ăn được chế biến dựa trên món gà Văn Xương. Thịt gà mềm, thơm mùi gừng với phần da gà giòn giòn ngon tuyệt ăn cùng cơm và nước sốt chua cay mặn ngọt hài hòa làm nên sự hấp dẫn cho món cơm gà Hải Nam nổi tiếng. Từ vùng quê Hải Nam, cơm gà Hải Nam trở nên phổ biến tại các nước Singapore, Malaysia, Thái Lan và với mỗi phiên bản lại có hương vị riêng.

Cơm gà Hải Nam

Chế biến cơm gà Hải Nam

Thịt gà trong món này được chế biến theo cách truyền thống của Hải Nam, trong đó nguyên con gà được luộc trong nước luộc xương gà và heo; nước luộc này được tái sử dụng nhiều lần và chỉ châm thêm nước khi thấy cần thiết, phù hợp với phong cách nấu ăn Trung Hoa trong việc tạo nên “nước súp mặn”. Chú ý rằng loại nước luộc này không dùng trong việc chế biến món cơm mà một loại nước luộc gà khác sẽ được dùng đặc biệt cho công việc này, kết quả là sản sinh ra một món cơm có vị đậm đà và nhiều dầu; đôi khi lá dứa dại của vùng bản địa Đông Nam Á cũng được thêm vào. Thỉnh thoảng nước cốt dừa cũng được dùng trong món cơm này, giống như trong món nasi lemak của Mã Lai.

Cơm gà Hải Nam

Trong món cơm này, người dân Hải Nam ưa dùng các loại gia cầm già và béo để tăng tối đa lượng dầu mỡ chiết xuất được trong quá trình chế biến, nhờ đó làm món ăn thêm đậm đà. Tuy nhiên theo thời gian món cơm gà Hải Nam bắt đầu hấp thu các yếu tố của ẩm thực Quảng Đông, ví dụ như lựa chọn các gia cầm non hơn để thịt được mềm hơn.

Cơm gà Hải Nam

Món cơm gà Hải Nam thường được dùng kèm với một số gia vị như tương ớt và gừng giã nhuyễn. Ở Hải Nam, người dân còn thường dùng thêm cả dầu hào, trong khi xì dầu thì thông dụng ở Malaysia và Singapore. Ở Mã Lai và Singapore, cơm gà Hải Nam cũng được chế biến nóng hơn – phản ánh ảnh hưởng của ẩm thực Đông Nam Á – và được dùng kèm với ớt và tỏi. Phần lớn món cơm gà cũng được dùng kèm với dưa leo, điều này phản ánh quan niệm của người Trung Hoa về việc dùng thêm vài nguyên liệu cho món ăn được hoàn hảo hơn.

Pin It

Comments are closed.