Xôi Mặn Phúc Kiến

Là một quốc gia có ngành sản xuất lúa gạo lớn mạnh, đã nhắc đến ẩm thực, nấu ăn Trung Quốc thì không thể không nhắc đến những món xôi, mang quốc hồn quốc tuý của đất nước này. Trung Quốc có vô số món xôi độc đáo, thơm ngon và mang đậm cái hồn dân tộc, trong đó ngon và được nhiều người biết đến chắc chắn phải kể đến xôi mặn Phúc Kiến, có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc.

Nếu bạn có dịp thực hiện một tour du lịch Trung Quốc, ghé đến tỉnh Phúc Kiến, bạn sẽ được giới thiệu và nếm thử món xôi đặc trưng của người dân nơi đây, như một niềm tự hào của địa phương. Xôi Phúc Kiến là xôi mặn, với nhiều món nguyên liệu khác nhau cùng hoà quyện làm nên hương vị đậm đà, nhưng vẫn chân chất và rất dễ ăn.

Xôi mặn Phúc Kiến

 Cách làm món xôi mặn Phúc Kiến

Nguyên liệu 

– Gạo nếp trắng : 1 kg
– Hành tím : 1 củ
– Nấm mèo: 6 tai
– Lạp xưởng : 2 cái
– Tôm khô: 200 gram
– Nước Tương : 7 muỗm canh
– Dầu ăn : 4 muỗm canh
– Đường : 1 muỗm canh
– Muối : ½ muỗm canh

Cách Làm :

Gạo Nếp ngâm khoảng 4 tiếng, đổ ra rổ để cho ráo nước. Tôm khô rửa sạch rồi ngâm với nước ấm. Nấm mèo ngâm nước cho nở rồi thái sợi vừa. Lạp xưởng thái khoanh.

Xôi Mặn Phúc Kiến

Sau đó trộn đều phần nguyên liệu này với gạo nếp đã nở và bắt đầu hấp. Hấp xôi trong khoảng 40 phút thì mở nắp, xới đều xôi bên trong và cho thêm chút nước tương, thêm vào các loại gia vị như đường, muối và hấp thêm 10 phút cho thấm gia vị. Món xôi mặn thơm ngon đã được hoàn thành. Món ăn khá đơn giản và cũng đã trở nên quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, nếu có dịp thưởng thức món ăn này ngay tại quê hương Phúc Kiến, do chính người dân nơi đây thực hiện, bạn sẽ cảm nhận được một hương vị thơm ngon đặc trưng mà không đâu có được. Xôi mặn Phúc Kiến đầy đủ chất dinh dưỡng lại rất dễ ăn, là món ăn phổ biến của người Trung Hoa, thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình, đám tiệc…

Xôi Mặn Phúc Kiến

Ẩm thực Trung Hoa và Việt Nam có nhiều nét tương đồng, nhưng mỗi nơi lại có những nét đặc trưng và hương vị riêng. Tuy món xôi mặn kể trên có vẻ quen thuộc, nhưng khi có dịp đi du lịch Trung Quốc, đặc biệt là tỉnh Phúc Kiến, bạn đừng quên thưởng thức món xôi nổi tiếng đậm đà này để cảm nhận hương vị đặc sắc và sự khác biệt của nó nhé.

Pin It

Comments are closed.