Đất nước Trung Quốc

Đất nước Trung Quốc với diện tích rộng lớn vào bậc nhất thể giới, dân số đông nhất thế giới. Khi giới thiệu Trung Quốc, chúng ta đều cảm nhận nơi đây có nền văn hóa rất phong phú đa dạng, nhiều danh lam thắng cảnh thiên nhiên và nhân tạo hấp dẫn cho du khách , những thông tin sau đây là rất cần thiết cho bạn nếu bạn có ý định đi tour du lịch Trung Quốc .
Tên nước: Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa (The People’s Republic ofChina)

Các thông tin tóm tắt cơ bản, tổng quát về Đất nước Trung Quốc

– Tên nước: nước Cộng hòa Nhân dân đất nước Trung Quốc (The People’s Republic of China)
– Ngày quốc khánh: 1/10/1949
– Thủ đô: Bắc Kinh
– Vị trí địa lý: Đất nước Trung Quốc nằm ở phần nửa phía Bắc của Đông bán cầu, phía Đông Nam đại lục Á-Âu, phía Đông và giữa châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương.
– Diện tích: 9,6 triệu km2
– Khí hậu: Trung Quốc thuộc khu vực gió mùa, khí hậu đa dạng từ ấm đến khô. Nhiệt độ trung bình toàn quốc tháng 1 là -4,70C, tháng 7 là 260C. Ba khu vực được coi nóng nhất là Nam Kinh, Vũ Hán, Trùng Khánh.
– Dân số: hơn 1,3 tỷ người.
– Dân tộc: Trung Quốc có 56 dân tộc. Dân tộc Hán là chủ yếu, các dân tộc thiểu số (chiếm 6% dân số cả nước và phân bố trên 50-60% diện tích toàn quốc)
– Hành chính: gồm 31 tỉnh, thành phố, trong đó có 22 tỉnh, 5 khu tự trị và 4 thành phố trực thuộc Trung ương. Ngoài cấp hành chính Trung ương, Đất nước Trung Quốc còn có 4 cấp hành chính gồm tỉnh, địa khu, huyện, xã.
-Đơn vị tiền tệ: Đồng Nhân dân tệ có đơn vị là Yuan (Nguyên), 1 Y= 10 jiao (hào) = 100 fen (xu).
– Tôn giáo: Có 4 tôn giáo chính là Phật giáo, Đạo giáo, Đạo Hồi, Thiên chúa giáo.
– Ngôn ngữ: Tiếng Hán phổ thông lấy âm Bắc Kinh làm tiêu chuẩn.

Đất nước Trung Quốc

Địa lý đất nước Trung Quốc:

+ Vị trí địa lý: Trung Quốc nằm ở phía đông châu Á, bờ tây Thái Bình Dương. Biên giới đất liền của Trung Quốc dài hơn 20.000km, phía đông giáp Triều Tiên, phía đông bắc giáp Nga, phía bắc giáp Mông Cổ, phía tây bắc giáp Nga, Kazakhstan, phía tây giáp Kyrgyzstan, Tajikistan, Afganistan, Pakistan, phía tây nam giáp Ấn Độ, Nepal, Bhutan, phía nam giáp Myanmar, Lào và Việt Nam. Đông và đông nam trông ra biển.

Đất nước Trung Quốc

Diện tích đất nước Trung Quốc:

Đất nước Trung Quốc là quốc gia lớn thứ 4 thế giới về tổng diện tích (sau Nga, Canada và Hoa Kỳ). Số liệu về diện tích của Trung Quốc theo con số chính thức do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đưa ra là 9,6 triệu km2. Trung Quốc có đường viền khá giống với Hoa Kỳ và phần lớn có cùng vĩ độ của Hoa Kỳ. Tổng diện tích Trung Quốc ước tính là 9.596.960 km², trong đó diện tích đất là 9.326.410 km2 và nước là 270.550 km2.

Địa hình đất nước Trung Quốc:

Cao và hiểm trở, 60% diện tích là núi cao trên 1.000m. Địa hình cao về phía Tây và thấp dần về phía Đông.
Địa lý Trung Quốc kéo dài khoảng 5.026km ngang qua theo khối lục địa Đông Á giáp với biển Đông Trung Hoa, vịnh Triều Tiên, Hoàng Hải, và biển Đông, giữa Bắc Triều Tiên và Việt Nam trong một hình dạng thay đổi của các đồng bằng rộng lớn, các sa mạc mênh mông và các dãy núi cao chót vót, bao gồm các khu vực rộng lớn đất không thể ở được.
Nửa phía Đông của quốc gia này là các vùng duyên hải rìa các đảo là một vùng bình nguyên phì nhiêu, đồi và núi, các sa mạc và các thảo nguyên và các khu vực cận nhiệt đới. Nửa phía Tây của đất nước Trung Quốc là một vùng các lưu vực chìm trong các cao nguyên, các khối núi, bao gồm phần cao nguyên cao nhất trên trái đất.

đất nước Trung Quốc

Đất nước Trung Quốc cũng có cao nguyên Tây Tạng về phía Nam. Cao nguyên Tây Tạng là một cao nguyên rộng lớn với cao độ cao. Về phía Bắc của cao nguyên Tây Tạng là các Sa mạc Gobi và Taklamakan, trải ra từ Cực Tây Bắc về phía Đông qua Mông Cổ.
Trung Quốc có đường bờ biển dài 14.500km. Bên ngoài vùng lãnh hải có nhiều đảo lớn nhỏ, trong đó có hai đảo lớn là Đài Loan và Hải Nam.

Khí hậu đất nước Trung Quốc:

Khí hậu hết sức đa dạng, nhiệt đới ở phía Nam, cận bắc cực ở phía Bắc. Trung Quốc thuộc khu vực gió mùa, khí hậu đa dạng từ ấm đến khô. Nhiệt độ trung bình toàn quốc tháng 1 là -4,70C, tháng 7 là 260C. Ba khu vực được coi là nóng nhất là Nam Kinh, Vũ Hán, Trùng Khánh.
Do đất nước rộng lớn, địa hình phức tạp, độ cao chênh lệch lớn nên khí hậu Trung Quốc  cũng đa dạng theo. Từ nam lên bắc lần lượt là các vùng nhiệt đới, á nhiệt đới, trung ôn đới, hàn ôn đới. Còn khí hậu vùng cao nguyện Thanh Tạng là vùng khí hậu theo đường thẳng đứng.

Đất nước Trung Quốc

Khí hậu Trung Quốc từ Bắc tới Nam khí hậu chênh lệch rất lớn. Mùa đông, phần lớn lãnh thổ nghìn dặm băng giá, vạn dặm tuyết rơi, ngay khu Mạc Hà (điểm cực Bắc) nhiệt độ trung bình trong tháng riêng là -30 độ C, trong khi đó ở phía Nam, đảo Hải Nam trung bình là 20 độ C. Đặc diểm khí hậu Trung Quốc là về mùa đông đa số các vùng lạnh giá, khí hậu miền Nam-Bắc chênh lệch rõ rệt. Về mùa hè do ánh mặt trời chiếu thẳng xuống bắc bán cầu nên miền Bắc ngày dài hơn, về mùa đông mặt trời chiếu tới 2 miền Nam Bắc nên ngày gần như nhau. Trừ vùng cao nguyên Thanh Tạng có địa hình quá cao ra, cả nước đều nóng ấm, khí hậu chênh lệch không nhiều.
Mùa hè do mặt trời chiếu thẳng xuống bán cầu tời gian mặt trời chiếu nhiều hơn nên nhiệt độ cao hơn.
+Tài nguyên: Than đá, quặng sắt, dầu mỏ, hơi đốt, thuỷ ngân, thiếc, vôn-fram, antimoan, mangan, môlypđen, vanadi, ma giê, nhôm, chì, kẽm, uranium, tiềm năng thuỷ điện (lớn nhất thế giới).o

Lịch sử đất nước Trung Quốc

Đất nước Trung Quốc

Đất nước Trung Quốc là một trong những cái nôi văn minh nhân loại sớm nhất. Văn minh Trung Quốc cũng là một trong số ít các nền văn minh, cùng với Lưỡng Hà cổ (người Sumer), Ấn Độ (Văn minh lưu vực sông Ấn Độ), Maya, và Ai Cập Cổ đại (mặc dù có thể nó học từ người Sumer), tự tạo ra chữ viết riêng.
Triều đại đầu tiên theo các tư liệu lịch sử Trung Quốc là nhà Hạ; tuy nhiên chưa có bằng chứng khảo cổ học kiểm chứng được sự tồn tại của triều đại này. Triều đại đầu tiên chắc chắn tồn tại là nhà Thương, định cư dọc theo lưu vực sông Hoàng Hà, vào khoảng thế kỷ 18 đến thế kỷ 12 trước Công nguyên. Nhà Thương bị nhà Chu chiếm (thế kỷ 12 đến thế kỷ 5 trước Công nguyên), đến lượt nhà Chu lại bị yếu dần do mất quyền cai quản các lãnh thổ nhỏ hơn cho các lãnh chúa; cuối cùng, vào thời Xuân Thu, nhiều quốc gia độc lập đã trỗi dậy và liên tiếp giao chiến, và chỉ coi nước Chu là trung tâm quyền lực trên danh nghĩa. Cuối cùng Tần Thủy Hoàng đã thâu tóm tất cả các quốc gia và tự xưng là hoàng đế vào năm 221 trước Công nguyên, lập ra nhà Tần, quốc gia Trung Quốc thống nhất về thể chế chính trị, chữ viết và có một ngôn ngữ chính thống đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc.
Tuy nhiên, triều đại này không tồn tại lâu do nó quá độc đoán và tàn bạo, đã tiến hành “đốt sách chôn nho” trên cả nước (đốt hết sách vở và giết những người theo nho giáo) nhằm ngăn chặn những ý đồ tranh giành quyền lực của hoàng đế từ trứng nước, để giữ độc quyền tư tưởng và để thống nhất chữ viết cho dễ quản lý.

đất nước Trung Quốc

Sau khi nhà Tần sụp đổ vào năm 207 trước Công nguyên thì đến thời nhà Hán kéo dài đến năm 220 Công nguyên. Sau đó lại đến thời kỳ phân tranh khi các lãnh tụ địa phương nổi lên, tự xưng Thiên tử và tuyên bố Thiên mệnh đã thay đổi. Đặc điểm của phong kiến Trung Quốc là các triều đại thường lật đổ nhau trong bể máu và giai cấp giành được quyền lãnh đạo thường phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để duy trì quyền lực của họ và kiềm chế triều đại bị lật đổ. Chẳng hạn như nhà Thanh (người Mãn Châu) sau khi chiếm được Trung Quốc thường áp dụng các chính sách hạn chế việc người Mãn Châu bị hòa lẫn vào biển người Hán vì dân họ ít. Tuy thế, những biện pháp đó đã tỏ ra không hiệu quả và người Mãn Châu cuối cùng vẫn bị văn hóa Trung Quốc đồng hóa.
Vào thế kỷ thứ 18, đất nướcTrung Quốc đã đạt được những tiến bộ đáng kể về công nghệ so với các dân tộc ở Trung Á mà họ gây chiến hàng thế kỷ, tuy nhiên lại tụt hậu hẳn so với châu Âu.
-Năm 1912, sau một thời gian dài suy sụp, chế độ phong kiến đất nước Trung Quốc cuối cùng sụp đổ hẳn và Tôn Trung Sơn thuộc Quốc Dân Đảng thành lập Trung Hoa Dân Quốc. Ba thập kỷ sau đó là giai đoạn không thống nhất-thời kỳ Quân phiệt cát cứ, Chiến tranh Trung-Nhật, và Nội chiến Trung Quốc. Nội chiến Trung Quốc chấm dứt vào năm 1949 và Đảng Cộng sản Trung Quốc nắm được đại lục Trung Quốc, Quốc dân đảng thất bại, phải chạy ra Đài Loan.
Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lập ra nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa – là nhà nước kế tục của Trung Hoa Dân Quốc.
Vương quốc Anh và Bồ Đào Nha, đã lần lượt trao trả hai nhượng địa là Hongkong và Macao ở bờ biển phía nam về cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào 1997 và 1999. Hai vùng lãnh thổ này hiện nay được trao quy chế Đặc khu hành chính.
Về vấn đề Đài Loan, phương châm cơ bản của Chính phủ đất nước Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề Đài Loan là: “Thống nhất hòa bình, một quốc gia hai chế độ.” Tức là sau khi thực hiện thống nhất đất nước, Đài Loan có thể trở thành đặc khu hành chính, được hưởng quyền tự trị cao độ, chủ thể nhà nước thực thi chế độ xã hội chủ nghĩa, còn Đài Loan thì thực thi chế độ tư bản chủ nghĩa.

Chính trị đất nước Trung Quốc:

Đất nước Trung Quốc

Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là nước xã hội chủ nghĩa do giai cấp công nhân lãnh đạo, liên minh công-nông làm cơ sở, chuyên chính dân chủ nhân dân. Chế độ xã hội chủ nghĩa là chế độ căn bản của Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Chế độ chính trị hiện nay của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được cấu thành từ ba chế độ sau:
+ Hiến pháp: Hiên pháp đất nước Trung Quốc hiện nay là bộ Hiến pháp thứ 4 của nước này, được thông qua tại Hội nghị lần thứ 5 Quốc hội khóa 5 diễn ra ngày 4/12/1982. Bộ Hiến pháp này kế thừa và phát triển nguyên tắc cơ bản của Hiến pháp năm 1954, rút kinh nghiệm phát triển chủ nghĩa xã hội Trung Quốc và thu hút kinh nghiệm quốc tế, là bộ pháp luật căn bản mang đặc sắc Trung Quốc và đáp ứng yêu cầu xây dựng hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa ở Trung Quốc.
Bộ Hiến pháp này quy định rõ ràng chế độ chính trị, chế độ kinh tế, quyền và nghĩa vụ của công dân, tổ chức và phạm vi quyền hạn của các cơ quan nhà nước, nhiệm vụ căn bản của nhà nước sau này v v… Đặc điểm căn bản là quy định chế độ căn bản và nhiệm vụ căn bản của đất nước Trung Quốc, xác định 4 nguyên tắc cơ bản và phương châm cơ bản của công cuộc cải cách mở cửa . Hiến pháp quy định , nhân dân các dân tộc và mọi tổ chức trong cả nước đều phải lấy Hiến pháp làm chuẩn tắc hoạt động căn bản, bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào cũng không có đặc quyền vượt qua Hiến pháp và các đạo luật khác. Từ khi ban hành đến nay, Hiến pháp Trung Quốc đã được sửa đổi 4 lần.

Cơ quan hành pháp đất nước Trung Quốc

đất nước Trung Quốc

+ Nguyên thủ Quốc gia: Chủ tịch nước. Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc bầu ra theo quy định của Điều 62 của Hiến pháp Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Theo quy định của pháp luật, Chủ tịch nước phải là một công dân Trung Quốc có tuổi từ 45 trở lên. Chủ tịch không được giữ chức hơn 2 nhiệm kỳ, một nhiệm kỳ 5 năm tương đương với nhiệm kỳ của Đại hội. Chủ tịch ban bố các luật và quy định được Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc và Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc thông qua. Chủ tịch có quyền bổ nhiệm Thủ tướng Quốc vụ viện, các phó thủ tướng, các ủy viên Quốc vụ viện, các đại sứ,… Chủ tịch có quyền ban hành các sắc lệnh, có thể ban bố Tình trạng khẩn cấp, và tuyên bố chiến tranh.  Chủ tịch nước chịu trách nhiệm thiết lập chính sách chung và chỉ đạo thực hiện và giao trách nhiệm thực hiện cho Thủ tướng.
+ Quốc vụ viện Trung Quốc, tức chính phủ nhân dân Trung ương, là cơ quan hành chính nhà nước tối cao, thi hành pháp luật và nghị quyết của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chịu trách nhiệm và báo cáo công tác trước Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Quốc vụ viện có quyền quy định biện pháp hành chính, đưa ra pháp quy hành chính, ban bố quyết định và mệnh lệnh trong phạm vị chức quyền. Quốc vụ viện gồm thủ tướng, phó thủ tướng, ủy viên quốc vụ, các vị bộ trưởng, chủ nhiệm các ủy ban, trưởng kiểm toán, tổng thư ký.

Kinh tế đất nước Trung Quốc:

đất nước Trung Quốc:

Từ năm 1949 đất nước Trung Quốc mới ra đời đến nay, nền kinh tế Trung Quốc đã được phát triển khá nhanh. Nhất là sau khi thi hành cuộc cải cách mở cửa, nền kinh tế Trung Quốc lại được phát triển một cách lành mạnh và liên tục với tốc độ bình quân là trên 9 % / năm. Tổng sản phẩm quốc nội năm 2003 của Trung Quốc là 1400 tỷ USD, tổng khối lượng kinh tế đứng sau Mỹ, Nhật, Đức, Anh, Pháp và xếp thứ 6 thế giới. Tính đến cuối năm 2003, GDP bình quân đầu người của Trung Quốc đã đột phá 1000 USD.
Tình hình đầu tư và tiêu dùng trong nước hiện nay của Trung Quốc đều tốt.
Bước vào thế kỷ mới, Trung Quốc đã tiến một bước nêu ra quan điểm phát triển nhịp nhàng toàn diện giữa kinh tế và xã hội, giữa miền đông và miền tây, giữa thành thị và nông thôn, giữa người và xã hội cũng như giữa người và thiên nhiên. Năm 2002, Đại hội 16 của Đảng Cộng sản Trung Quốc lại nêu ra mục tiêu phấn đấu xây dựng toàn diện xã hội khá giả vào năm 2020.

Giáo dục đất nước Trung Quốc:

đất nước Trung Quốc

Là một nước đông dân trên thế giới, có nhiều người tiếp thu giáo dục. Đất nước Trung Quốc đang phát triển giáo dục quy mô lớn nhất trên thế giới, hiện nay có hơn 200 triệu người theo học tại các loại trường các cấp chế độ học cả ngày.
Giáo dục của Trung Quốc chia làm 4 giai đoạn gồm giáo dục mẫu giáo, giáo dục tiểu học, giáo dục trung học, giáo dục đại học. Nhà nước thi hành giáo dục nghĩa vụ 9 năm từ tiểu học đến sơ trung (tương đương trung học cơ sở). Học sinh ở vào giai đoạn giáo dục nghĩa vụ, không cần nộp học phí, mỗi năm chỉ cần nộp mấy trăm nhân dân tệ tiền sách vở và tiền tạp phí.
Nhà nước Trung Quốc rất coi trọng phát triển giáo dục nghĩa vụ, thông qua cố gắng, tỉ lệ phổ cập giáo dục nghĩa vụ của Trung Quốc đã từ chưa đến 80% mười mấy năm trước phát triển đến hơn 90%. Mấy năm tới, nhà nước Trung Quốc đặt trọng điểm giáo dục vào việc phát triển giáo dục nghĩa vụ vùng nông thôn và giáo dục đại học, mong tất cả trẻ em đều được đi học, đồng thời mau chóng thành lập Trường đại học hàng đầu thế giới.
Giáo dục của Trung Quốc chủ yếu là giáo dục công lập của nhà nước. Những năm gần đây, giáo dục dân lập cũng có sự phát triển, nhưng nói chung, quy mô và trình độ giáo dục còn chưa thể sánh với trường công lập/

Kiến trúc đất nước Trung Quốc:

đất nước Trung Quốc

Mang đặc điểm độc đáo là một phần quan trọng của nền văn minh Trung Hoa huy hoàng, kiến trúc Trung Quốc cùng với kiến trúc phương tây và kiến trúc Islam tạo thành ba hệ thống kiến trúc lớn của thế giới.

Đặc điểm nghệ thuật chủ yếu của nền kiến trúc đất nước Trung Quốc bao gồm: Nêu bật tư tưởng hoàng quyền tối cao và quan niệm đẳng cấp nghiêm ngặt, thành tựu cao nhất là quy hoạch cung điện và đô thành; đặc biệt chú trọng cái đẹp của tổ hợp quần thể, cụm kiến trúc chủ yếu là bố cục sân nhà đối xứng qua trục giữa; tôn trọng tự nhiên, chú trọng sự hài hòa cao độ với tự nhiên; đặc biệt coi trọng theo đuổi cái đẹp trung hoà, bình dị, hàm xúc và kín đáo.
Công trình nổi tiếng thế giới như: Vạn Lý Trường Thành (dài 6.700km), Thành Tràng An, Cố cung, Tử cấm thành ở Bắc Kinh.

Pin It

Comments are closed.