Hệ thống giáo dục Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia lớn nhất Thế Giới, thu hút hàng triệu Tour du lịch Trung Quốc mỗi năm. Ta hãy cùng tìm hiểu Giới thiệu Trung Quốc về nền giáo dục tại nước này.

Giáo dục Trung Quốc

Phát triển giáo dục Trung Quốc đặt là một nhiệm vụ hàng đầu và hết sức quan trọng. Với chính sách “phát triển đất nước thông qua khoa học và giáo dục”, trẻ em Trung Quốc được hưởng nền giáo dục bắt buộc, miễn phí trong 9 năm (từ lớp 1 tới lớp 9). “Hướng tới nền giáo dục hiện đại, tới thế giới và tương lai” là đường hướng chủ đạo cho sự phát triển hệ thống giáo dục Trung Quốc cả ngắn hạn và dài hạn.

Các giai đoạn giáo dục Trung Quốc

1) Giáo dục mẫu giáo: cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi tại các nhà trẻ.

2) Giáo dục tiểu học: cho học sinh từ 6 đến 11 tuổi. Các trường tiểu học thường do chính quyền các địa phương điều hành và được miễn phí. Tuy nhiên, cũng có một số trường tư do các doanh nghiệp và các cá nhân điều hành.

3) Giáo dục phổ thông: dành cho học sinh từ 12-17 tuổi. Các trường phổ thông chủ yếu do chính quyền địa phương điều hành. Các trường phổ thông do nhà nước điều hành bao gồm trường sơ trung và cao trung, cả hai hệ đều kéo dài 3 năm. Sinh viên không bắt buộc phải học cao trung và phải trả khoản học phí nhỏ cho chương trình này.

Giáo dục Trung Quốc

Các trường phổ thông tư thường có chương trình giáo dục chuyên và có xu hướng thiên về dạy nghề nhưng bằng cấp của các trường này được coi là tương đương với các trường công lập. Các sinh viên tốt nghiệp từ các trường chuyên thường có khả năng đỗ đại học cao hơn. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường sơ trung thường vào học tại các trường cao trung. Tuy nhiên, có một số sinh viên chọn học tại các trường dạy nghề hoặc trường phổ thông chuyên trong thời gian 3 đến 5 năm.

4) Giáo dục Cao đẳng, Đại học và sau Đại học: Để vào trường đại học hay cao đẳng, các sinh viên cần thi đại học – thường diễn ra vào tháng 7 hàng năm. Việc sinh viên đỗ đại học hay không tuỳ thuộc vào số lượng thí sinh tham dự kì thi đại học và điểm của bài thi. Vì vậy, vào được đại học đối với sinh viên Trung Quốc cũng là sự cạnh tranh khá lớn. Những sinh viên không đỗ đại học có thể vào các trường cao đẳng tư nếu muốn tiếp tục việc học tập. Học tập tại các trường cao đẳng này thường đắt đỏ hơn các trường đại học công lập. Các sinh viên không có điều kiện học đại học, cao đẳng có thể trau dồi kiến thức cho mình thông qua quá trình làm việc.

Giáo dục Trung Quốc

Thời gian giáo dục Trung Quốc:

+ Cao đẳng      : 3 năm
+ Đại học         : 4 – 5 năm tuỳ từng chuyên ngành
+ Thạc sỹ         : 2-3 năm
+ Tiến sĩ           : 3 năm.

Giáo dục Trung Quốc

Đối với sinh viên Quốc tế sang học tập tại các trường đại học của Trung Quốc thì đa phần không phải thi đại học mà chỉ yêu cầu học sinh tốt nghiệp PTTH, trừ một số trường nổi tiếng ở Bắc Kinh như: Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh…thì yêu cầu học sinh phải thi đầu vào đại học.

Để tạo điều kiện hơn cho học sinh Quốc tế, các trường thường không yêu cầu trình độ tiếng Trung ngay khi nhận hồ sơ mà có thể nhận học sinh chưa biết tiếng học tiếng Trung ngay tại trường mình hoặc một trường khác chuyên giảng dạy về tiếng, sau đó mới học chuyên ngành. Đối với học sinh Việt Nam, chỉ cần khoảng sau một năm học tiếng là các em có thể được học Đại học.

Pin It

Comments are closed.