Nền kinh tế Trung Quốc

Tour du lịch Trung Quốc luôn là tour hot nhất thu hút vô số khách du lịch trên thế giới. Khi được giới thiệu Trung Quốc ta thường nghe thấy bề dày văn hóa hàng ngàn năm. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn có nền kinh tế mạnh hàng đầu Thế Giới. Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc hiện nay cũng gặp phải một số khó khăn trong việc phát triển.

Kinh tế Trung Quốc

Nền kinh tế Trung Quốc của khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục là động lực lớn thúc đẩy tăng trưởng Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của thế giới, duy trì mức đóng góp 50-60%. Tại khu vực này có nền kinh tế lớn hợp thành: hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc thuộc nhóm Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), khu vực Đại Trung Hoa bao gồm Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau, Đài Loan, 5 nền kinh tế chính trong ASEAN (Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore và Thái Lan), Nam Á (Ấn Độ và các nước láng giềng) cùng với châu Đại Dương (Australia và New Zealand).

Kinh tế Trung Quốc đối mặt với 5 nguy cơ

Viễn cảnh của kinh tế Trung Quốc cũng được dự đoán tương đối sáng sủa vì hiện nay quốc gia này đang tiến hành cuộc điều chỉnh kết cấu kinh tế mang tính lịch sử. Kinh tế Trung Quốc vẫn là động lực tăng trưởng kinh tế của khu vực. Tuy nhiên, trong một nền kinh tế đầy rẫy những nguy cơ, những cơ hội và thách thức luôn song hành cùng nhau.

Trong đánh giá về triển vọng kinh tế Trung Quốc năm 2014 công bố hôm 9/2, Ban Kinh tế học thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng tốc độ tăng trưởng GDP của kinh tế Trung Quốc vẫn có thể đạt 7,5%, song đã hạ mức dự báo tăng trưởng đầu tư từ 20,1% đưa ra hồi tháng 12/2013 xuống còn 19%, thấp hơn so với năm 2013. Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội Trung Quốc Lý Dương nhận định hiện nay kinh tế Trung Quốc đối mặt với 5 nguy cơ: kinh tế giảm tốc, giá nhà biến động, công suất dư thừa, tài chính rối loạn (bao gồm tiền tệ lan tràn, vay khó, lãi suất cao), nợ địa phương tăng cao.

Về hiệu quả của chính sách vĩ mô, thị trường được cải thiện như dự tính, đó là nguyên nhân chính khiến kinh tế Trung Quốc tăng trở lại như hiện nay. Nhưng do bị hạn chế bởi những mâu thuẫn mang tính kết cấu và bởi nhu cầu tăng trở lại chưa có xu hướng vững chắc nên những nhân tố rủi ro trong vận hành của nền kinh tế tương đối nhiều, tính bền vững vẫn đứng trước thách thức. Trong quý III sau khi GDP có được mức tăng nhẹ trở lại, dự tính mức tăng trong quý IV cũng có khả năng được điều chỉnh lại, mức tăng GDP cả năm sẽ đạt 7,6%, chỉ số vật giá tăng nhẹ khoảng 2,8%. Nhìn tổng thể, kinh tế Trung Quốc vận hành ở khu vực an toàn hợp lý, dự tính mục tiêu dự kiến có thể thực hiện được.

Kinh tế Trung Quốc

Cùng với việc tốc độ tăng trưởng đầu tư giảm trên diện rộng, dự đoán năm 2014, tăng trưởng GDP của kinh tế Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 7,5%. Giới kinh tế hy vọng Trung Quốc sẽ thực hiện chuyển đổi giai đoạn một cách suôn sẻ. Một số người bày tỏ lo ngại đối với tình hình phát triển của ngành ngân hàng Trung Quốc bởi vốn lưu động của hệ thống tín dụng đen có thể chiếm tới 34% tổng GDP vào năm 2014. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ có rất nhiều biện pháp. Điểm khó khăn lớn nhất để giải quyết vấn đề này là làm sao để giảm bớt việc đầu tư thái quá.

Theo đài BBC bản tin tiếng Anh, hệ thống ngân hàng Trung Quốc có nhiều nguy cơ suy sụp và điều này có thể dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu với quy mô lớn hơn năm 2008 ở Mỹ. Nguyên nhân là do sự bành trướng của ngân hàng trong bóng tối (ngân hàng lập công ty con, thu hút tiền bằng các hợp đồng ký gửi  và cho vay với lãi suất cao). Bây giờ các công ty và ngay cả chính quyền địa phương cũng không trả được nợ.  Theo International Bank of Settlement vay mượn nước ngoài bằng ngoại tệ của các doanh nghiệp ở Trung Quốc đã tăng từ lên 880 tỷ USD vào tháng 3/2013 so với tỷ 270 năm 2009, và có thể đã tăng lên hơn tỷ 1000 USD vào thời điểm này. Đồng USD tăng giá sẽ làm việc trả nợ bằng USD khó khăn. Hiện nay vay mượn ngoại tệ trên thị trường thế giới theo IBS là cao nhất trong thập niên.

Kinh tế Trung Quốc

Kinh tế Trung Quốc – Cơ hội xen lẫn thách thức

Kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc năm 2014 có thể lên đến 210 tỷ USD, trong đó nhu cầu về linh kiện điện tử vẫn là lớn nhất, nhu cầu năng lượng tiếp tục xếp thứ hai.

Các nhà phân tích tin chắc rằng, trong vòng một năm tới, nhu cầu thị trường ngoài nước vẫn sẽ là động lực chính cho tăng trưởng thương mại, đồng thời điều đó cũng góp phần thúc đẩy thực hiện mục tiêu đưa GDP năm 2014 lên 7,5%. Chính phủ Trung Quốc cũng ủng hộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các đơn vị xuất khẩu và các ngành công nghiệp chiến lược (như ngành năng lượng tái tạo và các ngành có giá trị gia tăng cao đòi hỏi tính sáng tạo). Những biện pháp này cũng sẽ từng bước tạo ra ảnh hưởng đối với tăng trưởng GDP.

Sức cạnh tranh xuất khẩu giảm đi, thị phần quốc tế bị co hẹp. Từ năm 2011, tỉ trọng thương mại của Trung Quốc trong thương mại toàn cầu bắt đầu thấp hơn tỉ trọng GDP Trung Quốc trong GDP toàn cầu. Trong các năm 2011-2012, thị phần quốc tế của các mặt hàng thuộc diện tập trung nhiều nhân công lao động truyền thống tiếp tục giảm. Trong năm 2012, thị phần quốc tế dành cho các mặt hàng xuất khẩu đã hoàn thành công đoạn gia công tập trung nhiều nhân công ở trong nước, và xuất khẩu bằng phương thức gia công chế xuất, lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua đã sụt giảm, trong năm 2013 tình trạng này vẫn tiếp tục, dự tính trong một thời gian tới đây, giá trị đồng Nhân dân tệ sẽ vẫn tăng chậm so với đồng USD, trong khi đồng tiền của các nước khác đã hình thành quan hệ cạnh tranh với Trung Quốc phần lớn là ở thế yếu, như vậy sẽ tiếp tục làm yếu đi sức cạnh tranh giá cả của các mặt hàng xuất khẩu Trung Quốc. Trong khi đó, thị phần quốc tế của các mặt hàng tập trung nhiều vốn và kỹ thuật của Trung Quốc vẫn ở xu hướng tăng, nhưng thực trạng này liệu có triển vọng thay thế được những mảng tăng trưởng xuất khẩu đã có từ trước trong thời gian bao lâu và ở những mức độ nào được hay không, vấn đề này sẽ phụ thuộc vào sức cạnh tranh xuất khẩu tăng lên và tốc độ tiến bộ của công nghệ.

Tuy nhiên, năng lực sản xuất dư thừa nghiêm trọng, tiến trình điều chỉnh chậm lại. Một cuộc điều tra về tình hình năng lực sản xuất dư thừa tiến hành trong tháng 9/2013 với 3.545 xí nghiệp cho thấy tình hình “hết sức nghiêm trọng” hoặc “tương đối nghiêm trọng”. Tính đến nay, hoạt động sản xuất của xí nghiệp chỉ cần sử dụng 72% trang thiết bị hiện có của xí nghiệp là được, thấp hơn thời điểm cuối năm ngoái 0,7 điểm phần trăm, trong đó tỉ lệ sử dụng thiết bị của ngành sản xuất chế tạo chỉ có 70,8%, thấp hơn cuối năm ngoái 1 điểm phần trăm. Những xí nghiệp có tỉ lệ sử dụng trang thiết bị dưới mức 75% chiếm 55% tổng số xí nghiệp sản xuất chế tạo. Đồng thời, năng lực sản xuất dư thừa cho thấy đặc điểm là số lượng các xí nghiệp có năng lực sản xuất dư thừa tồn tại rất đông trên diện rộng, năng lực sản xuất dư thừa ở mức độ tuyệt đối là rất cao. Có 76,7% số xí nghiệp cho rằng, muốn tiêu hóa được hết năng lực dư thừa nói trên phải cần đến thời gian “3 năm trở lên”, trong đó có 22,7% xí nghiệp cho rằng “phải cần đến 5 năm trở lên”.

Kinh tế Trung Quốc

Đóng góp của đầu tư cho tăng trưởng kinh tế có phần giảm. Một là đầu tư bất động sản sẽ cho thấy xu hướng giảm. Tình hình khu vực bất động sản ngày càng phân hóa, việc cung ứng ở các thành phố loại ba và loại bốn đã dư thừa tương đối. Đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ có phần giảm. Trong các lĩnh vực đường sắt, đường tàu điện ngầm thành phố và hạ tầng cơ sở công cộng, quản lý môi trường, mạng Internet băng thông rộng… có tiềm lực đầu tư tương đối lớn, nhưng tỉ lệ nợ trong mặt bằng huy động vốn đầu tư tương đối cao, thu nhập ngân sách sụt giảm, mức tăng thu nhập từ đất giảm mạnh, khả năng đầu tư huy động vốn của các chính quyền địa phương bất cập.

kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi nhu cầu ở cuối nguồn không lạc quan, năng lực sản xuất dư thừa và lợi nhuận có chiều hướng thấp đi…, đầu tư cho các ngành sản xuất chế tạo sẽ tiếp tục phân hóa. Sức cạnh tranh trong các ngành dệt, điện gia dụng tương đối mạnh, đầu tư trong các ngành tập trung vừa phải, có hy vọng duy trì ổn định. Các ngành thuộc lĩnh vực làm ra công cụ sản xuất như gang thép, công nghiệp hóa chất, vật liệu xây dựng đã đầu tư gần đến đỉnh điểm bão hòa, đầu tư trong lĩnh vực này sẽ tiếp tục giảm; Trong các ngành đã được coi là phát triển như y dược, sản xuất mô hình, công cụ, đồ dùng trong các công việc văn phòng…, đầu tư sẽ tăng cao.

Hơn 30 năm qua, tăng trưởng kinh tế chủ yếu dựa vào ưu thế tạo ra bởi nhân tố giá thành thấp, tới đây sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào sức sống sáng tạo của doanh nghiệp và cá nhân, mở rộng không gian đổi mới sáng tạo, thúc đẩy nâng cấp chuyển đổi ngành nghề; nâng cao hiệu quả chủ yếu thông qua chuyển dịch từ lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp, trọng điểm chuyển hướng thông qua cạnh tranh và tái cơ cấu trong nội bộ ngành nghề, không ngừng đào thải những doanh nghiệp có hiệu quả thấp.

Kinh tế Trung Quốc

Kinh Tế Trung Quốc vẫn đang đóng góp một phần không nhỏ vào sự thịnh vượng toàn cầu.

Bất chấp việc tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với dự kiến nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn đang đóng góp một phần không nhỏ vào sự thịnh vượng toàn cầu. Đây là nhận định của Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc.

Phát biểu tại lễ khai mạc diễn đàn, Bà Christine Lagarde đã khuyến khích Chính phủ Trung ương Trung Quốc giải quyết các vấn đề quản trị và tham nhũng, cũng như vấn đề môi trường, nổi bật là ô nhiễm không khí. Nhận định về nền kinh tế Trung Quốc, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho rằng tương lai của nền kinh tế Trung Quốc và tương lai của nền kinh tế toàn cầu kết nối chặt chẽ với nhau.

Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ cũng đã tới dự và có bài phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Phát triển Trung Quốc lần này. Ông Trương Cao Lệ đã bày tỏ sự đồng thuận trong quan điểm cho rằng nhiệm vụ hàng đầu hiện nay của Trung Quốc là giải quyết vấn đề môi trường và phát triển xanh là con đường Trung Quốc sẽ phải chọn.

Pin It

Comments are closed.