Những vấn đề cần chú ý khi đi du lịch tại Trung Quốc

Nếu như bạn đi tour du lịch Trung Quốc thì những vấn đề cần chú ý khi đi du lịch tại Trung Quốc đây sẽ là một kinh nghiệm du lịch Trung Quốc rất tốt dành cho bạn.

Những vấn đề cần chú ý khi đi du lịch tại Trung Quốc

1. Người Việt Nam đi du lịch Trung Quốc thường tìm mua thuốc Đông y. Nắm bắt tâm lý này, nhiều hướng dẫn viên của Trung Quốc thường đưa khách đến cửa hàng bán thuốc nào đó, đôi khi còn cho khách dùng thử miễn phí. Theo các chuyên gia về y học, chất lượng loại thuốc này không thể kiểm soát được, nhất là thuốc uống. Để tránh “tiền mất tật mang”, khách nên nhờ hướng dẫn viên Việt Nam đưa thẳng đến những hiệu thuốc chính hiệu (rất dễ nhận biết như quy mô lớn, người mua đông…).

Những vấn đề cần chú ý khi đi du lịch tại Trung Quốc

2. Nói thách là “thuộc tính” của những người bán hàng tự do khi thấy du khách hỏi mua. Khi mua hàng ở những điểm bán lẻ, nên xem xét, khảo giá cẩn thận, tốt nhất nên đến siêu thị. Bởi hầu hết những nơi này có bán đủ loại hàng hóa, giá được niêm yết sẵn. Đôi khi ở siêu thị còn có hàng giảm giá cho dân địa phương, khách cũng có thể lựa được nhiều sản phẩm ưng ý. Nên xem hàng trước và nên trả giá, Phải công nhận TQ là quốc gia sản xuất hàng giả đứng hàng thượng thừa. Vì vậy, bạn phải xem xét kỹ hàng trước khi mua và đặc biệt là trả giá rát vào, đừng có mắc cỡ gì hết. Một cái áo giá 100 tệ nhưng có thể bạn sẽ mua được ở mức 20 tệ là chuyện bình thường. Người TQ vốn ăn to nói lớn nên bạn đừng vì thế mà sợ họ… chửi khi trả giá

3. Vấn đề phiên dịch, thông tin cũng cần chú ý. Ở những tỉnh phía Nam Trung Quốc như Quảng Tây, Quảng Châu có nhiều hướng dẫn viên Trung Quốc rất giỏi tiếng Việt. Nhưng ở phía Bắc như Thượng Hải, Bắc Kinh ít hơn. Nhiều điểm tham quan ít có bán sách hướng dẫn hay tài liệu bằng tiếng Anh. Nếu có điều kiện, khách nên tìm hiểu tư liệu về địa phương mình sẽ tới khi còn ở Việt Nam.

Những vấn đề cần chú ý khi đi du lịch tại Trung Quốc

4. Về chuyện vệ sinh, tại các khu vực du lịch như Cố Cung, chùa, đền tưởng niệm… vệ sinh được quản lý chặt chẽ. Nếu ai khạc nhổ, bỏ rác xuống đường, tiểu tiện không đúng nơi quy định sẽ bị phạt rất nặng. Ngoài ra trong giao tiếp, du khách nên tránh nói chuyện hay đề cập đến các vấn đề “nhạy cảm” liên quan đến chính trị, những vấn đề về biên giới, lịch sử chiến tranh. Người Trung Quốc rất thích bạn hỏi về nền văn hóa của họ.

5. Phương tiện đi lại là một trong những vấn đề cần chú ý khi đi du lịch tại Trung Quốc. Taxi không đắt lắm so với Việt Nam, giá 1,2-1,6 nhân dân tệ (một tệ khoảng 2.000 đồng Việt Nam). Xe buýt có 2 loại, loại máy điều hòa giá vé 2 tệ, không điều hòa giá 1 tệ (cho suốt tuyến).

Những vấn đề cần chú ý khi đi du lịch tại Trung Quốc

6. Những vấn đề cần chú ý khi đi du lịch tại Trung Quốc:  Đổi tiền Bạn nên đổi trước một ít nhân dân tệ (CNY) mang theo. Việc quy đổi ngoại tệ ở TQ không QUÁ dễ dàng như ở VN và KHÁ dễ dàng như Malaysia hoặc Singapore. Ở TQ bạn phải vào ngân hàng nhà nước thì mới đổi được hoặc có thể có vài quầy đổi tiền ở sân bay, trạm tàu điện ngầm (nhưng thường tới sân bay thì người ta hay lăng xăng với vụ hành lý và tìm đường check out hơn là tìm chỗ đổi tiền) nhưng rất hạn chế. Còn không thì bạn phải photo sẵn passport nếu muốn đổi tiền ở các ngân hàng thương mại hay ngoài quốc doanh, thủ tục rườm rà, phức tạp. Coi chừng tiền giả, chỉ là tờ vài đồng thôi nhưng cũng có thể là tiền giả đấy, khi nhận tiền —— bạn nên kiểm tra cẩn thận, cũng rất dễ phát hiện ra thôi.

7. Ngôn ngữ cũng là một phần quan trọng trong những vấn đề cần chú ý khi đi du lịch tại Trung Quốc: Bạn nên chuẩn bị cho mình một quyển sách đối thoại Tiếng Trung phổ thông hoặc luôn mang theo mình một quyển sách tự tay mình ghi cách phát âm những từ cần thiết như (nhà vệ sinh ở đâu? ). Hoặc bạn cũng có thể kiếm một ai đó biết tiếng China đi cùng (người Trung Quốc chỉ có ở Bắc Kinh là có nhiều người nói được tiếng Anh thôi còn thì nếu muốn nói chuyện bạn phải mỏi tay đấy)

Những vấn đề cần chú ý khi đi du lịch tại Trung Quốc

8. Ẩm thực: Có lẽ món cháo trắng hột vịt muối hay bánh bao là dễ nuốt nhất. Còn các món đa phần rất khó ăn vì có mùi thuốc bắc hoặc rất nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, nếu chịu khó thưởng thức thì rồi cũng thấy…ghiền. Tốt hơn hết là thủ theo vài gói mì gói vì mì gói của họ cũng có vị lạ nữa. Những không vì vậy mà không thử một số món ăn đặc sắc như cơm rang, mì Trung Quốc….

9. Những vấn đề cần chú ý khi đi du lịch tại Trung Quốc: Di chuyển: Khoái nhất là đi tàu điện ngầm hay tàu lửa, vừa rẻ, vừa nhanh kinh khủng (nhưng chú ý giữ ví tiền nhé, tình trạng bị móc túi cũng không phải là hiếm đâu). Đi xe đò cũng thích lắm, cơ sở hạ tầng tốt nên thời gian xe chạy chính xác tới từng phút và đặc biệt là không có bắt khách dọc đường đâu. Xe đò ở TQ cũng có loại có giường nằm nữa.Còn ở bến xe thì không lộn xộn tí nào, hành khách muốn bắt taxi thì sẽ xếp hàng ở một line riêng, bên ngoài là một line dành cho taxi, lần lượt chiếc này đến chiếc khác, người này tới người khác, khỏi lo tranh giành.

Pin It

Comments are closed.