Lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc

Lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ hằng năm. Khi tham quan đất nước này qua các tour du lịch Trung Quốc, chúng ta sẽ thấy biểu tượng rồng là một con vật linh thiêng trong lòng người dân Trung Hoa, nó tượng trưng cho sự uy dũng,  trang nghiêm và sung túc. Người ta thường thấy hình tượng rồng thường xuất hiện trong mọi mặt của đời sống người dân và văn hoá Trung Quốc từ hàng ngàn năm nay như trong áo bào của vua chúa, cung điện, đền chùa,..Lễ hội thuyền rồng được tổ chức lần đầu tiên ở Phiên Ngu, nơi sản sinh ra nền văn hóa thuyền rồng mang đậm bản sắc văn hóa Trung Quốc.

Lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc

Lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc bắt nguồn từ câu chuyện về một tấm gương tiết tháo

Dọc trên các con sông trên đất nước Trung Hoa, vào mùng 5 Tháng 5 âm lịch hàng năm, đúng vào dịp Tết Đoan Ngọ, sẽ xuất hiện từng hàng dài những chiếc thuyết hình rồng rực rỡ bảy màu, và người dân thực hiện nghi thức ném bánh nếp, bánh gạo, trứng luộc xuống sông… Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của ghi thức này, nhưng đáng tin nhất và được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về vị quan Khuất Nguyên: Khuất Nguyên người nước Sở, nổi tiếng trung quân ái quốc. Lúc hay tin Sở bị nước Tần đánh bại, ông trầm mình tự vẫn trên dòng Mịch La vào đúng ngày 5 tháng 5 Âm lịch. Nhân dân kính trọng tấm lòng tiết tháo trong sạch của Khuất Nguyên, thường ném đủ loại thực phẩm xuống con sông này với mong ước cá tôm đừng ăn mất xác ông.

Lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc

Các món ăn dùng trong lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc

Zongzi (Bánh nếp đậu)

Zongzi hay bánh nếp đậu là món bánh không thể không nhắc đến trong Lễ hội thuyền rồng. Lại nói về truyền thuyết thả thức ăn xuống sông năm xưa, Zongzi chính là món bánh hay được người dân thả nhiều nhất. Những chiếc bánh nếp hình tam giác xinh xinh với nhân đậu đỏ thơm ngon đã chứa đựng trong mình một truyền thống đề cao tiết tháo, cũng như góp phần tô điểm cho Lễ hội thuyền rồng thêm phần rực rỡ, phong phú.

Lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc

Ở mỗi địa phương khác nhau lại có phiên bản Zongzi khác nhau. Nhưng về cơ bản, Zongzi là bánh nếp hấp lá tre có nhân đậu. Để tạo hình tam giác thật đúng chuẩn cho bánh, người ta thường cuốn lá tren vào một vật hình phễu, đổ nhân vào rồi mới gói lại. Bánh có lớp vỏ bằng nếp dẻo bùi, thơm mùi lá non, cùng lớp nhân đậu beo béo sần sật, tuy cách làm đơn giản nhưng hương vị thơm ngon khó quên.

Lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc

Jiandui (Bánh rán mè)

Bánh rán mè là món tráng miệng khá quen thuộc trong thực đơn của người Trung Quốc, nhưng Hiandui trong Lễ hội thuyền rồng lại có chút khác biệt. Cũng như Zongzi, nhân chính của Jiandui là đậu, và loại đậu được ưa thích nhất là đậu đỏ. Màu đỏ tượng trưng cho sự thịnh vượng, dồi dào và may mắn rất được người Trung Hoa ưa dùng vào những dịp lễ lạc, đặc biệt là trong Lễ hội thuyền rồng náo nhiệt với hàng trăm con thuyền khoe sắc.

Lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc

Bánh rán vàng ươm và giòn tan kết hợp cùng nhân đậu đỏ xứng đáng là món tráng miệng được yêu thích nhất trong những ngày lễ thuyền rồng.

Lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc

Trứng hấp trà

Khác với Zongzi và Hiandui là những công thức có phần quen thuộc, trứng hấp trà lại là món ăn cực lạ cực độc chỉ có trong Lễ hội thuyền rồng. Trứng thay vì hấp với nước lọc thông thường, nay thay bằng nước trà pha loãng. Nhờ vậy mà lòng trắng trứng dai hơn giòn hơn, lớp vỏ trứng bên ngoài được nhuộm màu đỏ thẫm rất bắt mắt.

Lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc

Để phục vụ cho lễ hội đầy màu sắc này, trứng hấp trà có thể được tô vẽ thêm cho sinh động, và người ta thường có tục bỏ trứng vào một túi vải nhỏ thêu hoa rực rỡ, đeo vào cổ trẻ con như một lời chúc may mắn.

Pin It

Comments are closed.