Tết Losar của người Tây Tạng

Tây Tạng được mệnh danh là cựa thứ ba của trái đất, là vùng đất huyền bí của Phật giáo mang đậm nét văn hoá Trung Quốc và là cao nguyên nằm trên đỉnh Hymalaya cao nhất thế giới. Nơi đây hằng năm thu hút rất nhiều du khách tới tham quan, khám ph từ các tour du lịch Trung Quốc bởi sự hoang sơ và bí ẩn của nó. Nơi đây hằng năm còn diễn ra rất nhiều lễ hội độc đáo như Tết Losar của người Tây Tạng.

Tết Losar của người Tây Tạng – Cổ truyền pha nét lãng mạn

Tết Losar của người Tây Tạng

Năm mới của người dân Tây Tạng được gọi là lễ Losar, là lễ hội quan trọng nhất trong lịch Tây Tạng. Năm mới của họ bắt đầu vào ngày 22 tháng 2 và sẽ được tổ chức trong hai tuần vào khoảng tháng 12 và tháng giêng. Lễ hội Losar được tổ chức với những nghi lễ cổ đại diện cho cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, bằng cách tụng kinh, đi qua ngọn đuốc. Lễ Losar đặc trưng bởi những điệu nhảy, âm nhạc và tinh thần lạc quan của người Tây Tạng.

Tết Losar của người Tây Tạng

Có rất nhiều điều thú vị trong dịp tết Losar của người Tây Tạng: những điệu múa nghi lễ, múa mũ đen, múa kiếm, hoạt cảnh về cuộc chiến giữa thiện và ác… Để năm mới được an lành thì trong những ngày cuối của năm cũ, nhà cửa phải được dọn dẹp sạch sẽ, quét vôi mới. Bên trong nhà trang hoàng rực rỡ bằng các quả cầu thủy tinh, còn trên mái thì treo những cái ô cách điệu và rất nhiều cờ nguyện (prayer flag). Cờ nguyện là các mảnh vải hình chữ nhật nhuộm màu đỏ, trắng, xanh dương, xanh lá cây và vàng in những lời cầu nguyện bằng chữ Tạng, treo thành các băng dài.

Tết Losar của người Tây Tạng

Khi tới Tây Tạng vào dịp tháng Hai, tháng Ba, du khách không những sẽ được chiêm ngưỡng phong cảnh tuyết trắng lấp lánh dưới ánh mặt trời tuyệt đẹp ở Tây Tạng, mà còn có thể tham gia những lễ hội đầy màu sắc văn hóa trong Tết Losar của nơi đây. Thời tiết khá lạnh nhưng bạn có thể thuê những khách sạn tiện nghi có điều hòa nhiệt độ ở thành phố Lhasa – thủ phủ hành chính của Tây Tạng với mức giá khá rẻ vì mùa du lịch cao điểm ở Tây Tạng là mùa hè. Chắc chắn bạn sẽ không nên bỏ qua những đồ ăn thức uống đặc trưng, ví dụ như sữa chua, trà nhài, hoặc trà pha với bơ và pho mát làm từ sữa bò yak của địa phương.

Pin It

Comments are closed.